Luật đồng màu đông chất chỉ có trong chơi tiến lên miền Bắc

Tiến lên miền bắc là một trò chơi bài phổ biến tại Việt Nam. Vậy tại sao lại có tiến lên miền nam và miền bắc? Và luật đồng màu đồng chất trong chơi tiến lên miền bắc như nào? Chúng ta cùng đi tìm hiểu nhé.

Tại sao lại có kiểu chơi tiến lên miền Bắc và tiến lên miền Nam

Không ai nhớ cụ thể được rằng trò chơi tiến lên có từ bao giờ. Mọi người chỉ biết trò chơi tiến lên là một trò chơi bài được người đời trước truyền lại.

luat-dong-mau-dong-chat-chi-co-trong-choi-tien-len-mien-bac

Tiến lên được chia ra làm nhiều kiểu đánh khác nhau như: tiến lên miền nam, tiến lên miền bắc, tiến lên kiểu Đà Nẵng…Với mỗi vùng miền khác nhau lại có kiểu đánh tiến lên đặc trưng cho vùng miền đó. Và quả không sai khi tiến lên miền Bắc khá phổ biến tại miền Bắc. Trong bài viết kì này tintuc8 xin giới thiệu tới các bạn luật tiến lên miền Bắc cơ bản.

⇒ Xem thêm: Người chơi tiến lên miền nam nào cũng cần phải biết 5 thủ thuật này

Luật đồng màu đông chất chỉ có trong chơi tiến lên miền Bắc

Trong tiến liên miền nam chỉ cần so sánh độ lớn các lá, không cần quan tâm tới chất của lá bài. Với tiến lên miền bắc thì ngược lại. Người chơi tiến lên muốn chặn được bài người khác thì phải đánh những lá hoặc các bộ cùng chất với lá hoặc bộ của người cửa trước.

Ví dụ: Người A, B cùng chơi tiến lên, A là người đánh trước, B đánh sau.

– A đánh 5♠ thì B bắt buộc phải đánh những lá có độ lớn hơn 5 và phải cùng chất bích. VD: B có 6♠, 8♠…

– Trường hợp đôi thì sao. A đánh đôi 4 đỏ 4 4 thì B muốn chặn thì bắt buộc phải đánh những đôi có độ lớn hơn 4. VD: B có đôi 5 đỏ 5 5 , đôi 6 đỏ 6 6 ….

– Ngoại lệ:  Trong tiến lên miền Bắc không cho phép các lá không cùng màu kết hợp làm đôi. VD: 4♠ kết hợp với 4 . 5♣ kết hợp với 5.

luat-dong-mau-dong-chat-chi-co-trong-choi-tien-len-mien-bac

– Trường hợp 3 lá. A đánh 3 lá 6 bao gồm 6♠ 6 6♣ thì B muốn chặn thì B bắt buộc phải có 3 lá có độ lớn hơn 6 và chất cũng phải giống với 3 lá 6 mà A có. VD: B có 7♠ 7 7♣ hoặc At♠ At At♣.

– Trường hợp dây đồng chất. A đánh 4♠ 5♠ 6♠ thì B muốn chặn được thì B phải có bộ 3 lá lớn hơn và phải cùng chất bích. VD: B có 7♠ 8♠ 9♠ hoặc Q♠ K♠ Át♠.

Bài viết trên chỉ mang tính chất tham khảo, tintuc8 rất mong nhận được sự phản hổi từ bạn đọc. Trong kì sau tintuc8 sẽ giới thiệu tới bạn đọc về luật chặt trong chơi bài tiến lên miền Bắc. Chúc các bạn có những giây phút thật vui vẻ.

Recommended For You

About the Author: admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *