Vấn nạn chó hoang trên thế giới vẫn đang là một thử thách lớn

Vấn nạn chó hoang trên thế giới vẫn đang là một thử thách lớn

Trên thế giới toàn cầu hiện nay, vấn nạn chó hoang không chỉ xảy ra ở các nước mới phát triển như Việt Nam, Thái Lan… mà còn xảy ra ở các nước Âu Mỹ khác. Chó hoang nếu không được quản lý chặt chẽ sẽ gây ra nhiều tác hại xấu đến toàn thể xã hội như ô nhiễm mỗi trường, bị chó dại cắn…

van-nan-cho-hoang

Lý do trong thành phố ngày càng xuất hiện nhiều chó hoang như vậy bởi chúng bị chủ bỏ rơi, hoặc có những nhà có thói quen thả chó ra ngoài đường lung tung và không có xích hay vòng cổ nên ngẫu nhiên chúng được sét thuộc dạng chó hoàng. Ở các nước phát triển Âu Mỹ, không ít những cơ sở sản xuất nhân giống chõ hoang đã thải nhiều giống chó ra ngoài đường. Đơn giản vì họ chỉ chạy theo lợi nhuận.

van-nan-cho-hoang

Nhiều người dân cũng không tự ý thức được việc phải có trách nhiệm khi nuôi bất kì một con vật nào nên khi chán ghét, họ sẵn sàng ném bỏ chúng ra đường chứ không nhờ tới cơ sở quản lý thú cưng nào cả. Những con chó hoang ở ngoài đường phải hằng ngày tìm kiếm những thức ăn trong bãi rác, tranh dành nhau chỗ ngủ, không chỉ làm mất mỹ quan đô thị mà việc bỏ chó còn mang tính chất vị phạm đạo đức khá cao.

Mối nguy hiểm từ chó hoang đem lại và biện pháp phòng tránh

Việc chó hoàng ở ngoài đường và ăn các loại thức ăn bẩn, bị xua đuổi đánh đập sẽ rất ảnh hưởng đến tâm lý của loài chó, vì vậy dần dần chúng chở nên dữ dằn và hay cắn sủa. Ước tính trong năm vừa qua, trên thế giới có khoảng hơn 50.000 ca tử vong do bị chó dại cắn, đây cũng là một dấu hiệu đáng báo động và nên kiểm soát chặt chễ hơn về vấn đề thú nuôi.

van-nan-cho-hoang

Hiện nay đã có nhiều đất nước có phương hướng xử lú chó hoang một cách tương đối hiệu quả. Với các quốc gia phát triển như Anh, Mỹ, họ có riêng một cơ sở để quản lý và chăm sóc chó hoang, tìm chủ mới cho chúng. Tuy nhiên với những quốc gia nghèo hoặc đang phát triển thì việc sử lý còn gặp rất nhiều khó khăn và thường những biện pháp là tiêu hủy để chúng đỡ quấy rối môi trường.

van-nan-cho-hoang

Mới đây, thành phố Karachi tại Pakistan đã ra quyết định đầu độc 700 chú chó hoang để thoát khỏi tình cảnh vấn nạn chó hoang. Cách làm này được cho là cứng rắn và vấp phải sự phản đối của dư luận cực lớn. Tuy nhiên nếu không giải quyết thi chính quyền không có biện pháp nào để xử lý bảo vệ môi trường.

Recommended For You

About the Author: admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *