Thuật ngữ chơi tiến lên miền nam cơ bản mà bạn nên biết

Thuật ngữ chơi tiến lên miền nam cơ bản mà bạn nên biết

Đối với mỗi người chúng ta, chắc trò chơi tiến lên miền nam đã trở nên quá quen thuộc. Đây cũng là trò chơi dân gian và được phổ biến rộng dãi nhất từ trước đến nay. Cách đánh và thuật ngữ chơi tiến lên miền nam cũng phổ thông hơn tiến lên miền bắc. Người chơi có thể sử dụng quân bài không cùng chất để chặn đối phương hay ghép đôi tùy ý. Nhờ luật chơi đơn giản, dễ hiểu mà trò chơi ngày càng phổ biến và được chơi nhiều cho đến tận bây giờ. Tùy nhiên mỗi một bộ bài trong tiến lên lại có cách gọi khác nhau, mời các bạn cùng tin tức 8 tìm hiểu các thuật ngữ thường được gọi trong trò chơi tiến lên miền nam nhé.

thuat-ngu-choi-tien-len-mien-nam-co-ban

Thuật ngữ chơi tiến lên miền nam

Rác: Đây là những quân bài lẻ, chúng không thể ghép đôi được với bất kì quân bài nào thì được gọi là quân Rác.

Đôi: Đôi là tập hợp của hai quân bài có giá trị giống nhau nhưng khác chất, Ví dụ như đôi 4, đôi 8 , đôi Q.

Bộ Ba: Là 3 quân bài có giá trị giống nhau tạo thành một cặp 3. Trong trò chơi tiến lên thì một bộ bài cặp ba là tương đối mạnh vì ít có nhà nào sử hữu được 3 quân giống nhau một lúc.

Sảnh: Là 3 quân bài hoặc nhiều hơn có chỉ số tăng liến tiếp, ví dụ như bộ sảnh 5 6 7J Q KQ K A. Bộ sảnh trong tiến lên miền nam cũng không cần phải đồng chất đồng màu.

Đôi thông: Là 3 đôi thông có chỉ số tăng liên tiếp, ví dụ như đôi 6, đôi 7, đôi 8. Lưu ý kiểu luật này chỉ áp dụng cho tiến lên miền nam, không áp dụng cho tiến lên khác.

Tứ Quý: Là 4 lá bài có cùng giá trị, một bộ tứ quý có giá trị rất lớn, có thể chặn được một cây 2 bất kì.

Thuật ngữ chơi tiến lên miền nam khi ván bài kết thúc

Cóng: Là cách nói khi một người chơi nào đó trong cả ván bài không đánh được một quân bài nào. Thông thường khi đánh bài online trên mạng, nếu bị cóng đồng nghĩa người chơi sẽ mất một số tiền cược rất lớn.

Chặt: Chặt là cách gọi khi mà người cửa sau chặt bài người cửa trước. Mỗi ván bài sẽ được đánh theo vòng kim đồng hồ, ai là người chặt cuối cùng thì sẽ được quyền đánh tiếp sang vòng mới. Cứ nhu vậy cho đến khi nào ván bài kết thúc.

Thúi: Ý chỉ là sau mỗi vàn bài, những nhà còn sót lại bài mà có quân 2 (Heo) thì sẽ bị tính là thúi 2 (Heo). Tùy vào từng luật ở mỗi nơi mà sẽ có kiểu phạt khác nhau, thông thường thúi 2 sẽ bị phạt từ gấp đôi cho đến gấp 4 5 lần quần bài bình thường.

Recommended For You

About the Author: admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *