Những biên pháp phòng chống dịch bệnh sau mưa bão hiệu quả

Những biên pháp phòng chống dịch bệnh sau mưa bão hiệu quả

Như chúng ta đã biết, ở Việt Nam mỗi năm xảy ra nhất nhiều các trận mưa bảo và gió lớn. Mưa triền miên làm ngập lụt đường xá, đất lở, sói mòn. Điều này không chỉ làm thiệt hại đến kinh tế và tính mạng con người, sau khi bão đi qua, hệ lụy của nó để lại còn là các dịch bệnh mà nếu không đề phòng cũng rất dễ bị dính phải. Nếu bạn đang ở những vùng phải chịu bão lũ thì nên cẩn thận và cần có những biện pháp phòng chống dịch bệnh sau mưa bão hiệu quả.

Sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết là dịch bệnh nhiễm trùng cấp tính, dịch bệnh này xảy ra quanh năm và nhiều nhất là vào các vùng nông thôn, nhiều cây cối, gần máng nước… Nguyên nhân gây bệnh là do muỗi vằn đốt, lây lan nhanh và có một vài dấu hiệu nhận biết. Người bị sốt xuất huyết toàn thân sẽ cảm thấy mệt mỏi, lúc nóng lúc lạnh. Bệnh sốt xuât huyết hiện nay cung không có thuốc đặc trị. Người bị nhiễm cần phải nghỉ ngơi trong điều kiện thích hợp và bù nước liên tục cho cơ thể.

cach-phong-chong-dich-benh-sau-mua-bao

Các triệu trứng khác ở bệnh như sốt cao, nhức đầu, đau cơ, buồn nôn, tiêu chảy… Cách tốt nhất để phòng trống bệnh là phun thuốc diệt muỗi, đi ngủ mắc màn và vệ sinh sạch sẽ khu vực xung quanh mình sinh sống. Tránh để nơi ở bị ẩm mốc hay có vũng nước tù làm muỗi sản sinh.

Đau mắt đỏ

Đau mắt đỏ là bệnh lý phổ thông và thường xuất hiện vào hai đợt trong năm là tháng 5 và tháng 10. Bệnh rất dễ bùng phát thành dịch và được lây lan nhanh qua đường hô hấp, tiếp xúc qua đồ dùng cá nhân… Chiệu trứng của bệnh là mắt sẽ bị xưng đỏ, rát, nhanh mỏi mắt và kèm theo rất nhiều gỉ mắt kết tủa. Tuy người bệnh không bị ảnh hưởng đến thị lực nhưng nếu để lâu không có hướng chưa trị thì sẽ dễ bị xuất huyết võng mạc vô cùng nguy hiểm.

cach-phong-chong-dich-benh-sau-mua-bao

Khi bị đau mắt đỏ, người bệnh còn dễ mắc phải thêm một số chiệu trứng như ho, sốt cao, đau đầu. Để phòng tránh bệnh hiểu quả, bạn cần vệ sinh đồ dùng cá nhân sạch sẽ, rửa mắt bằng nước muối loãng hoặc thuốc nhỏ mắt thường xuyên. Nếu có ổ dịch thì cần tránh xa và giữ khoảng cách với bệnh nhân để không bị lây nhiễm.

Tiêu chảy

Tiêu chảy là bệnh lý cần phòng chống dịch bệnh sau mưa bão nhất mà bà con nên quan tâm. Nguyên nhân bị tiêu chảy có rất nhiều lý do, nhưng chủ yếu là do đường ăn uống và tiêu hóa. Sau cơn bão và mưa lớn, rất nhiều tạp chất độc hại từ môi trường có thể nhiễm vào nguồn nước của bạn đang sinh hoạt hàng ngày. Vì vậy bạn cần bảo quản nguồn nước thật tốt, ăn chín uống sôi.

cach-phong-chong-dich-benh-sau-mua-bao

Bệnh tiêu chảy sẽ khiến vùng bụng đau âm ỉ, lúc đi đại tiện nhẽ ra phân lỏng. Nếu bị bệnh tiêu chảy kéo dài, người bệnh sẽ mất nhiều nước, cơ thể suy kiệt và có thể mắc sang chiệu trứng lị, tả rất nguy hiểm đến tính mạng. Ngoài ra khi nấu ăn cũng cần rửa các đồ rau củ quả thật sạch sẽ để ngăn ngừa sâu bệnh và thuốc phun.

Recommended For You

About the Author: admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *